ưu điểm của sơ đồ công nghệ xử lý bụi nhà máy xi măng

ưu điểm của sơ đồ công nghệ xử lý bụi nhà máy xi măng

Nền kinh tế nước ta trong những năm qua ngày càng phát triển ổn định. Tiêu dùng xi măng trong những năm trở lại đây không ngừng tăng trưởng và là động lực thúc đẩy ngành xi măng phát triển mạnh. http://codienvimax.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-he-thong-xu-ly-bui-xi-mang/ Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất đối với con người. Các quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, các hóa chất bay hơi, bụi.

Quá trình sản xuất trong nhà máy xi măng làm phát sinh các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí (khí thải, bụi, các hợp chất kim loại và halogen hữu cơ), ô nhiễm nước (nước xử lý khí ô nhiễm), ô nhiễm do tro, xỉ.

Sau đây, Cơ điện VIMAX xin giới thiệu về hệ thống xử lý ô nhiễm bụi trong nhà máy sản xuất xi măng.

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất như:

Bụi sinh ra từ băng tải nạp liệu.Xử lý khí thải

Khu vực bốc dỡ và tiếp nhận clinker, phụ gia, thạch cao.

Khu vực máy đập, máy nghiền, máy sàng, máy phân ly và hệ thống máy vận chuyển.

Đóng bao, xuất hàng.

Nhìn chung, bụi xi măng không gây bụi phổi, nhưng nếu trong bụi xi măng có trên 2% silic tự do và tiếp xúc lâu trong thời gian dài thì có thể phát sinh bệnh bụi phổi. Động vật hít bụi xi măng không gây một biến đổi bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính nào. Tuy nhiên, bụi bám trên lá và thân cây làm cho thực vật không thể thực hiện quá trình quang hợp.

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất được thu gom bằng các chụp hút đặt trên các thiết bị. Quạt hút trên đường ống sẽ hút và dẫn bụi vào thiết bị cyclone đơn. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phiểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ trong và tiếp tục sang thiết bị lọc bủi túi vải. Trong quá trình chuyển động của dòng khí trong cyclone các hạt bụi dưới tác dụng của lực ly tâm và va vào thành, mất quán tính và rơi xuống dưới.

Trong thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, hệ thống hút bụi xi măng đầu tiên các hạt bụi lớn hơn các khe giữa các sợị vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lục hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, và lớp này nó có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.

Ưu điểm:

Công nghệ xử lý bụi nhà máy xi măng phù hợp với đặc điểm tính chất của nguồn thải.

Cấu tạo đơn giản hiệu xuất lọc bụi rất cao nồng độ sau xử lý đạt tiêu chuẩn.

Nhược điểm:

Đòi hỏi những thiết bị tái sinh vải lọc và thiết bị rũ lọc.

Nhân công vận hành lắp đặt phải có tay nghề cao.

Chi phí đầu tư tương đối lớn.

http://quatthonggio.info/he-thong-xu-ly-o-nhiem-bui-trong-nha-may-san-xuat-xi-mang.html

Want to say something? Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *